งานโภชนาการ

โครงการอาหารกลางวัน มีกลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กนักเรียนทุกคนในมัธยมศึกษาปีที่ ๑ – ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ที่อยู่ในโรงเรียนได้รับประทานอาหารกลางวันฟรี โดยสำนักการศึกษาได้มีนโยบายให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครได้พัฒนาคุณภาพให้ได้มาตรฐานถูกหลักสุขาภิบาลอาหาร สะอาด ปลอดภัย มีปริมาณพอเพียงและมีคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสติปัญญาของผู้เรียนในสัดส่วนที่เหมาะสม

วัตถุประสงค์

๑. เพื่อให้บริการแก่นักเรียน ได้บริโภคอาหารที่มีคุณภาพ ถูกหลักโภชนาการ สะอาด ปลอดภัยและมี ปริมาณเพียงพอต่อร่างกาย

๒. เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีภูมิคุ้มกันโรคสู่การพัฒนาการที่จะเป็นคนดี มีปัญญาและมีความสุข

๓. เพื่อพัฒนาให้นักเรียนได้เรียนรู้ระเบียบวินัยและมารยาทในการรับประทานอาหาร รวมทั้งการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์สู่การดำรงชีวิตในสังคมอย่างเหมาะสม

ขั้นตอนการดำเนินงาน

๑. ประชุมชี้แจงครูและบุคลากรในโรงเรียนรับทราบนโยบายของกรุงเทพมหานคร เรื่องโครงการอาหาร

กลางวันในโรงเรียน

๒. จัดทำโครงการอาหารกลางวันนำเสนอผู้บริหารโรงเรียน

๓. แต่งตั้งคณะกรรมการบริหารและคณะกรรมการดำเนินโครงการ

๔. สำรวจวัสดุ อุปกรณ์ สถานที่ แม่ครัวตามจำนวนให้เพียงพอกับสัดส่วนของนักเรียน

๕. ตรวจสอบคุณสมบัติของแม่ครัวผู้ประกอบอาหารต้องมีสุขภาพแข็งแรงปราศจากโรคติดต่อร่างกาย

และชุดประกอบการสะอาดเป็นไปตามคุณลักษณะของผู้ประกอบอาหารที่ดี โดยผ่านการตรวจสอบจากสำนักอนามัยเดือนละ ๑ ครั้ง ส่วนอาหารมีการตรวจสอบสารบอร์แรกซ์ในอาหารสด ซึ่งควรสุ่มตรวจเดือนละ ๑ ครั้ง

๖. สำรวจความต้องการประเภทของอาหารโดยให้นักเรียนและครูมีส่วนร่วมในการเลือกรายการอาหาร

๗. จัดทำรายการอาหารในแต่ละเดือนโดยให้มีทั้งอาหารจานเดียวและกับข้าว ๒ อย่าง ขนมหรือผลไม้

ตามฤดูกาลสลับกันไป

๘. จัดซื้ออาหารสด คำนวณให้เพียงพอกับจำนวนนักเรียนคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการ

๙. มีกรรมการตรวจสอบอาหารสดด้านคุณภาพและปริมาณ

๑๐. ทำบัญชีรายจ่ายการจัดซื้ออาหารสดส่งผู้บริหารทุกเดือน

๑๑. มีกรรมการตรวจสอบรสชาติอาหารและความเพียงพอ

๑๒. จัดระเบียบวินัยและมารยาทในการรับประทานอาหาร กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ให้ครูประจำชั้น ทุกคน มีหน้าที่ดูแลพฤติกรรมการรับประทานอาหารของนักเรียนทุกวัน พร้อมจัดทำรายงานเป็นประจำทุกเดือน

๑๓. สรุป ประเมินผลโครงการทุกเดือน


คณะกรรมการผู้รับผิดชอบ

นางสาวกิ่งดาว อิ่มเพ็ง
ครู
รับเงินเดือนอันดับ ครู คศ.๑
หัวหน้างาน

นางสาวรักษ์สุดา นามรมย์
ครู รับเงินเดือนอันดับ ครู คศ.๑
เลขานุการ